Ai sẽ thay ông Lê Hùng Dũng làm Chủ tịch Eximbank?

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

Dự kiến tháng 9/2015, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để bầu lại nhân sự cấp cao.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 của Eximbank tổ chức ngày 21/7 đã không có nội dung bầu nhân sự cấp cao trong chương trình nghị sự. Lý do, Ngân hàng Nhà nước chưa chấp thuận danh sách ứng viên ứng cử vào ban lãnh đạo của Eximbank.

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank đã thông tin trong Đại hội đồng cổ đông về thời gian tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường để bầu lại nhân sự cấp cao là sau 1-2 tháng.

Bầu lại nhân sự của Eximbank cũng là hợp lý khi nhiệm kỳ 2010-2015 của ngân hàng này đã kết thúc, cần đưa ra chiến lược hoạt động và nhân sự cho nhiệm kỳ mới 2015-2020.

Điều quan trọng từ cuối năm 2014 thị trường có thông tin nhóm cổ đông liên quan đến ngân hàng Nam Á (NamABank) đã thâu tóm trên 30% cổ phần của Eximbank.

Điều trùng hợp khi xuất hiện trong đại hội đồng cổ đông của Eximbank là ông Trần Ngô Phúc Vũ, nguyên Tổng giám đốc NamABank và ông Trần Ngọc Tâm, nguyên Phó tổng giám đốc NamABank.

Nhiều thông tin về việc thay thế vị trí Chủ tịch của Eximbank khi ông Lê Hùng Dũng không còn là đại diện của công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và SJC thoái vốn khỏi Eximbank, ông Dũng không tham gia ứng cử Chủ tịch Eximbank nhiệm kỳ tới.

Nguồn tin của BizLIVE cho biết, có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ cử đại diện của mình vào vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank, nhân sự sẽ được lấy từ Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank).

Vị trí Tổng giám đốc Eximbank dự kiến sẽ là người cũ của NamABank.

Thông tin trên thị trường cho thấy nguồn vốn bỏ ra thâu tóm Eximbank là từ một nhân vật có tiếng trong ngành ngân hàng, nhân vật này đang muốn quay trở lại hoạt động trong ngành tiền tệ.

Thông tin chính thức về nhân sự cấp cao của Eximbank phải chờ Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua.

Thanh tra ngân hàng Nhà nước cũng đang làm rõ những sai sót liên quan đến Chủ tịch HĐQT Eximbank trong thời gian tại nhiệm.

Từ cuối năm 2014 đến nay, hoạt động của Eximbank dưới sự điều hành của ông Phạm Hữu Phú, Tổng giám đốc đã có nhiều thay đổi về chất. Eximbank đã chấn chỉnh lại hoạt động theo hướng an toàn, trích lập dự phòng rủi ro khá đầy đủ, phương án xử lý nợ xấu khá tốt nhằm thu hồi tiền tươi thóc thật cho ngân hàng, khiến nợ xấu của Eximbank trong 6 tháng đầu năm 2015 giảm còn 2,08% so với mức 2,45% cuối năm 2014.

Mặc dù cho vay ra 6 tháng đầu năm của Eximbank âm tới 4,2%, ngân hàng vẫn thu về lợi nhuận trước thuế trước dự phòng rủi ro hơn 733 tỷ đồng. Eximbank cũng trích lập dự phòng rủi ro tới 166 tỷ đồng, lợi nhuận sau dự phòng rủi ro còn 570 tỷ đồng.

Tính đến 30/6/2015, vốn điều lệ của Eximbank hơn 12.355 tỷ đồng. Tổng tài sản giảm 19%, còn 130.000 tỷ đồng từ mức 161.000 tỷ đồng.

Theo LINH LAN

BizLIVE

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …