Ẩn số nợ xấu tại DongABank

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

Nếm quả đắng từ đẩy mạnh cho vay bất động sản, DongABank đã rơi vào diện kiểm soát đặc biệt với con số nợ xấu vượt quá vốn điều lệ.

Chiều 20/8/2015, NHNN đã công bố Quyết định số 01/QĐ-BKSĐB-DAB đình chỉ chức danh Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank). Cụ thể, ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc, và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó Tổng giám đốc bị đình chỉ khỏi các chức vụ này.

Trước đó, từ 13/8, DongABank bị NHNN đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, và thông tin này đã được công bố rộng rãi.

Một ngân hàng có nền tảng tốt về bán lẻ, về công nghệ, ở top ngân hàng tầm trung lại có thể dễ dàng rơi vào tình cảnh này là câu hỏi được không ít người đặt ra. Có ý kiến cho rằng giai đoạn những năm 2008-2012, DongABank đã chĩa mũi nhọn sang cho vay bất động sản và gánh chịu hậu quả nặng nề khi thị trường bất động sản đóng băng.

Nợ xấu của DongABank liên tục trên 3% trong 3 năm gần đây, theo như báo cáo của ngân hàng. Trước đó, cuối năm 2011, tỷ lệ này chỉ ở mức 1,69% rồi đột ngột lên 3,95% vào năm 2012 và 3,99% cuối năm 2013. Cuối năm 2014 tổng số nợ xấu mà ngân hàng công bố là 1.947 tỷ đồng, giảm 170 tỷ đồng so với năm trước nhưng vẫn ở mức 3,76% trên tổng dư nợ cho vay, trong đó nợ có khả năng mất vốn là 869 tỷ đồng.

Trong năm qua, DongABank đã thu hồi từ khách hàng 716 tỷ đồng, số dự phòng đã sử dụng để xử lý rủi ro trong năm 2014 là 329 tỷ đồng; cơ cấu nợ 3.545 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng đã thu hồi nợ ngoại bảng 31,9 tỷ đồng. Tỷ lệ quỹ dự phòng rủi ro/nợ xấu đến cuối năm 2014 là 49%.

Nói nợ xấu trong năm 2014 giảm so với năm 2013 chỉ là giảm về mặt kỹ thuật do đã đẩy cục nợ lớn cho VAMC. Số nợ xấu ban đầu bao gồm cả 3.921 tỷ đồng nợ bán cho VAMC sẽ lên tới 5.868 tỷ đồng, gấp 2,8 lần số nợ xấu 2.117 tỷ đồng cuối năm trước. Trong khi đó, vốn điều lệ của ngân hàng hiện chỉ là 5.000 tỷ đồng. Và tỷ lệ nợ xấu thực sự sẽ dâng lên 11,3% chứ không phải là 3,76%.

Đó là chưa kể nếu theo cách tính của NHNN thì những khoản cho vay do vướng mắc chính sách khiến thủ tục giấy tờ chưa hoàn thiện dẫn đến khoản vay trở thành không có tài sản đảm bảo thì vẫn bị coi là nợ xấu. Với cách tính này, theo một số nguồn tin, thì tổng số nợ xấu của DongABank tới mười mấy nghìn tỷ đồng. “Điểm huyệt” nợ xấu này là nguyên nhân khiến cho DongABank bị rơi vào kiểm soát đặc biệt, dù theo lãnh đạo ngân hàng đa số các khoản nợ sau 31/7/2014 đã được giải quyết.

Theo thuyết minh BCTC quý III/2014, DongABank cho các tổ chức kinh tế, cá nhân trong nước vay 51.865 tỷ đồng, trong đó có 6.945 tỷ đồng nợ quá hạn và nợ tiềm ẩn là 6.657 tỷ đồng. Từ đó đến nay, số liệu về nợ tiềm ẩn không được cập nhật.

Vậy ai “ôm” nợ của DongABank nhiều nhất? Theo kết luận của thanh tra NHNN, DongABank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng trong giai đoạn 2012 trở về trước. Báo cáo tài chính của ngân hàng cho thấy, cuối năm 2014, về cơ cấu cho vay tại DongABank, tỷ trọng dư nợ cho vay cá nhân ở mức 30% và dư nợ cho vay doanh nghiệp ở mức 70%.

Câu hỏi khiến nhiều người đặt ra, công ty nào đang ôm nợ của DongABank nhiều nhất? Nhiều luồng thông tin cho rằng khoản nợ lớn của DongABank hiện nay rơi vào nhóm doanh nghiệp bất động sản, trong đó có CTCP Bất động sản Phát Đạt (PDR) vì công ty này có nhiều khoản vay trùng hợp về thời gian. Tại ĐHĐCĐ DongABank tổ chức cuối tháng 7 vừa qua, nhiều cổ đông đã lên tiếng chất vấn ban lãnh đạo ngân hàng về khoản nợ tại Địa ốc Phát Đạt.

Giải trình vấn đề này, ông Trần Phương Bình khi ấy là Tổng giám đốc DongABank cho biết, Phát Đạt hiện có dư nợ tại DongA Bank và ngân hàng đang trong quá trình thu hồi nợ, nhưng do thủ tục phát mãi chậm, vì vậy đến nay vẫn chưa xong. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2015 của Địa ốc Phát Đạt, PDR nợ dài hạn ngân hàng Đông Á 619 tỷ đồng, trong đó có 581 tỷ đồng là nợ đến hạn phải trả. Tuy nhiên vấn đề của PDR là công ty có lượng tồn kho lớn từ các dự án bất động sản, trong khi tiền và tương đương tiền cuối quý 2 chỉ còn chưa đến 66 tỷ đồng.

Một ngày trước khi bị NHNN công bố kết quả thanh tra, ông Trần Phương Bình cũng đã chính thức thừa nhận với báo giới rằng thời gian qua, nhà băng này gặp nhiều khó khăn đặc biệt, giới tài chính rất quan tâm đến chuyện nợ xấu. DongABank muốn xin NHNN thêm khoảng thời gian và để xử lý nợ xấu ngân hàng nhanh nhất là tái cơ cấu. Tuy nhiên câu chuyện đã diễn ra không theo ý muốn của cựu ông chủ nhà băng này.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …