ANZ: NHNN đã mạnh tay hơn dự báo

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

ANZ đánh giá tích cực động thái hôm nay của NHNN vì thể hiện Việt Nam kịp thời phản ứng với chính sách tỷ giá của Trung Quốc. ANZ cho rằng có lẽ NHNN đã chuẩn bị cho cả trường hợp Mỹ nâng lãi suất vào tháng 9 tới.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa bất ngờ công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng cho ngày 19/8/2015 từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%), đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Theo nhận định của ngân hàng ANZ, sự điều chỉnh ngày hôm nay sẽ giúp giảm bớt áp lực phải can thiệp vào thị trường tiền tệ đang đè nặng lên NHNN.

Động thái “kép” hôm nay của NHNN xảy ra ngay sau khi biên độ tỷ giá vừa được tăng từ mức 1% lên 2% trong tuần trước, trong bối cảnh Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ. ANZ cho rằng kể cả khi không có điều chỉnh chính sách kể từ nay đến cuối nay, tiền đồng vẫn có thể giảm giá tối đa là 5,1% trong năm nay (đến nay mức giảm đã là 4,5%). Hai năm trước, mức giảm mỗi năm vào khoảng 1,3%.

NHNN điều chỉnh tỷ giá lần thứ 3 kể từ đầu năm đến nay (Nguồn: ANZ)

Từ khía cạnh kinh tế vĩ mô, ANZ vẫn nhận định trong mấy tháng gần đây VND vẫn thuộc nhóm mạnh mẽ hơn trong số các đồng tiền mới nổi ở châu Á với nguyên nhân có thể là do triển vọng kinh tế vĩ mô. ANZ cho rằng Việt Nam không chủ động tham gia chiến tranh tiền tệ hay đang bước vào cuộc đua tiền tệ.

Xét trên quan điểm kinh tế vĩ mô, tỷ giá được điều chỉnh vào thời điểm cán cân vãng lai đang chuyển sang trạng thái thâm hụt trong năm 2015. ANZ dự báo cán cân vãng lai của Việt Nam sẽ thâm hụt 0,5% GDP trong năm nay, và tăng lên mức 1% GDP vào năm 2016. Báo cáo mới nhất cho thấy tính đến hết tháng 7 thâm hụt thương mại ở mức 3,4 tỷ USD. Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu tăng chủ yếu do máy móc thiết bị – những thứ sẽ hỗ trợ quá trình nâng cao khả năng sản xuất. Thâm hụt cán cân vãng lai sẽ không đem đến những tác động tiêu cực nếu điều chỉnh tỷ giá được phản ánh trong thanh toán với đối tác nước ngoài.

Rõ ràng là mục tiêu duy trì dự trữ ngoại hối ở mức 12 tuần nhập khẩu đang được theo đuổi một cách tích cực. Theo thông báo từ NHNN, dự trữ ngoại hối hiện ở mức 37 tỷ USD. Dựa theo số liệu nhập khẩu, ANZ ước tính dự trữ ngoại hối tương đương 11,7 tuần nhập khẩu, thấp hơn một chút so với mục tiêu. Với luật mới cho phép sở hữu 100% trong một số ngành từ tháng 9/2015, Việt Nam sẽ đón dòng vốn FDI dồi dào và có thể duy trì cán cân thanh toán ở mức ổn định.

ANZ đánh giá tích cực động thái hôm nay của NHNN vì thể hiện Việt Nam kịp thời phản ứng với chính sách tỷ giá của Trung Quốc. Thời điểm điều chỉnh được cho là không bất ngờ, nhưng NHNN đã mạnh tay hơn so với dự báo. ANZ cho rằng có lẽ NHNN đã chuẩn bị cho cả trường hợp Mỹ nâng lãi suất vào tháng 9 tới.

Theo ANZ, VND đã có thêm dư địa để giảm giá hơn nữa mà không đặt áp lực phải can thiệp lên NHNN, dù dư địa đó có đủ cho đến cuối năm hay không là điều chưa chắc chắn. Không thể loại trừ khả năng NHNN có thêm hành động, đặc biệt là nếu nhân dân tệ giảm mạnh hơn.

Qua động thái ngày hôm nay, ANZ đánh giá NHNN đang ở trong thế chủ động và sẽ hành động nếu cần thiết.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/ANZ

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …