BIDV sẽ niêm yết 337 triệu cổ phiếu sáp nhập MHB trong quý IV

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

Lượng cổ phiếu được mua trong số 270 triệu cổ phiếu phát hành chào bán cho cổ đông hiện hữu cũng sẽ được niêm yết trong quý cuối cùng của năm nay.

Ông Trần Phương, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cho biết ngân hàng sẽ niêm yết 337 triệu cổ phiếu phát hành để nhận sáp nhập Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) vào đầu tháng 10, chậm nhất là đầu tháng 11/2015.

Cùng với đó, lượng cổ phiếu được mua trong đợt chào bán 270 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (sau khi nhận sáp nhập MHB) theo tỷ lệ 8,6% (sở hữu 1000 cổ phiếu được mua 86 cổ phiếu mới) cũng sẽ được niêm yết trong quý IV năm nay.

Tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại MHB là 91,26%. Như vậy, lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng (freefloat) trong số 337 triệu cổ phiếu BIDV niêm yết thêm là hơn 29,44 triệu đơn vị, sẽ bổ sung vào nguồn cung cổ phiếu.

Đối với 270 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, ngày 30/9 sẽ có kết quả nộp tiền mua cổ phiếu. Ông Trần Phương cho biết, cổ đông Nhà nước sẽ nộp tiền để mua cổ phiếu chứ không phải phát hành trái phiếu đặc biệt tăng vốn cho BIDV.

MHB được sáp nhập vào BIDV theo tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu là 1:1. BIDV có vốn điều lệ 28.112 tỷ đồng, MHB là 3.369 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại BIDV là 95,76% nên tỷ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước tại ngân hàng sau sáp nhập là 95,28%, tương ứng tỷ lệ cổ phiếu freefloat là 4,72%.

Như vậy, sẽ có thêm tối đa 12,74 triệu cổ phiếu freefloat sau đợt phát hành tăng vốn.

Đồng thời, nếu tăng vốn thành công, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng từ 31.481 lên 34.187 tỷ đồng, tương ứng lượng cổ phiếu niêm yết là 3,41 tỷ đơn vị.

Theo chủ trương chung, NHNN có xu hướng giảm tỷ lệ sở hữu vốn tại các ngân hàng TMCP Nhà nước nhưng nhưng không thấp hơn 65%, trừ VietinBank. Trong trường hợp này, ông Phương cho biết BIDV sẽ dành 30% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, gồm cổ đông chiến lược và nhà đầu tư tài chính. Tính tới ngày 7/9/2015, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 1,88% cổ phần.

Vì vậy, ngay cả trong trường hợp NHNN thoái vốn, tỷ lệ cổ phiếu freefloat tại BIDV cũng chỉ tăng từ 4,72% lên 5%.

Tỷ lệ freefloat 5% cũng là mức tối thiểu để được lọt vào chỉ số FTSE Vietnam Index. Tuy vậy, trong đợt review được công bố vào thứ 6 tuần trước, cổ phiếu BID bất ngờ lọt vào danh mục đầu tư của 1 trong 2 quỹ ETF ngoại đầu tư tại Việt Nam.

Đóng cửa ngày 8/9/2015, cổ phiếu BID tăng trần lên 25.400 đồng/cổ phiếu. Tính từ đầu năm, BID tăng 118% trong khi VN-Index tăng 4%.

Theo Thái Hà

Vinanet

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …