Diễn biến mới hậu điều chỉnh tỷ giá USD/VND

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

Tỷ giá USD/VND có dấu hiệu hạ nhiệt, nhu cầu mua theo đó cũng thận trọng với giá cao trong khi nguồn cung tăng lên giúp cải thiện thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng.

Ngày 27/8, một tuần sau lần điều chỉnh kép về tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, thị trường có diễn biến mới.

Giá USD bán ra trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại đã lùi khá sâu dưới mức trần sau những ngày căng thẳng từ cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua vào – bán ra đã trở lại thông thường với khoảng cách 60 – 70 VND.

Cụ thể, tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), mức giá USD bán ra đến cuối ngày đã giảm về 22.520 VND, giảm 27 VND; giá mua vào còn 22.460 VND, giảm từ 50 – 60 VND. Đây cũng là những mức niêm yết phổ biến tại các ngân hàng khác.

Riêng tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), mức giá mua vào đã giảm tới 90 VND so với những ngày cao điểm vừa qua.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND đóng cửa ngày 27/8 ở mức 22.470 VND, thấp hơn mức trần 77 VND và thấp hơn mức định hướng bán ra của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho VnEconomy biết, trong ngày 27/8, thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đã cải thiện tích cực với doanh số khoảng 1,2 tỷ USD.

“Nhu cầu mua ngoại tệ của khách hàng giảm mạnh, chủ yếu là nhu cầu thanh toán thông thường. Các khoản thanh toán chưa đến hạn hoặc để trả nợ ngoại tệ trước hạn còn rất ít”, ông Dũng cho biết.

Bà Nguyễn Minh Châu, Phó tổng giám đốc Ngân hàn Quân đội (MB), cũng cho biết, trong ngày 27/8, trước xu hướng giảm của tỷ giá, nhu cầu mua ngoại tệ của doanh nghiệp giảm, đặc biệt nhu cầu mua kỳ hạn giảm mạnh và trở lại mức bình thường như các giai đoạn ổn định trước đây.

“Nhiều doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ trong giai đoạn trước đây có xu hướng găm giữ ngoại tệ thì nay đã bán cho tổ chức tín dụng. Nguồn cung ngoại tệ trên thị trường khá dồi dào. Dự kiến thời gian tới thị trường sẽ có một số nguồn ngoại tệ lớn về”, bà Châu cho biết thêm.

Trong khi đó, theo thông tin từ ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc Vietcombank, Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ can thiệp với số lượng lớn để hỗ trợ thanh khoản, thị trường theo đó đã nhanh chóng ổn định trở lại và đã có chuyển biến tích cực trong hai ngày gần đây.

“Với tình hình giao dịch ngày hôm nay, khách hàng đã bán nhiều ngoại tệ hơn cho ngân hàng và nhu cầu mua ngoại tệ từ khách hàng đã giảm hẳn, các doanh nghiệp không còn mua ngoại tệ để giải quyết những nhu cầu trước hạn”, Phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết.

Trước đó, ngày 26/8, ông Hà cũng nhìn nhận, diễn biến các ngân hàng thương mại đã tham gia giao dịch swap kỳ hạn dài hơn đã gợi mở xu hướng họ đã sẵn sàng tham gia tích cực trên thị trường, nhất là sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trực tiếp khẳng định “không có lý do gì” để tiếp tục phá giá VND.

Theo Minh Đức

VnEconomy

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …