Giá dầu giảm, thu ngân sách vẫn có thể tăng 8%

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

Trong văn bản trả lời báo chí chiều 1.9, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định: Việt Nam sẽ không khai thác thêm dầu để bù hụt thu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) phấn đấu tăng sản lượng thêm 1 triệu tấn, lên mức 15,74 triệu tấn trong năm nay là sự chủ động của ngành để góp phần thực hiện các mục tiêu của cả nước về kinh tế.

“Không phải do thời gian qua giá dầu thô giảm quá sâu nên phải tăng khai thác để bù thiếu hụt về tài chính”, Người phát ngôn Chính phủ khẳng định.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng nhận định: Giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu, song số thu ngân sách cả năm 2015 vẫn có thể tăng 8% so với dự toán đã được Quốc hội thông qua.

Thực tế, sau 7 tháng điều hành, ngân sách có hụt ở khu vực xuất khẩu dầu mỏ, nhưng các khu vực khác lại đạt và vượt mức đề ra với tổng thu ngân sách đạt gần 60%, thu nội địa đạt 63,3% dự toán.

Tiếp tục ứng phó giá dầu giảm, Bộ Tài chính đã báo cáo thường trực Chính phủ các kịch bản điều hành ngân sách với các mức giá dầu 40-45USD/thùng, 30-35USD/thùng. Các kịch bản đưa ra nhằm ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn ngân sách.

“Tình hình giá dầu hiện nay chưa có gì đáng lo và các mục tiêu về tăng trưởng, lạm phát vẫn giữ nguyên, không có gì thay đổi”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Việc giá dầu thế giới giảm, theo Bộ Tài chính có thể gây tác động trực tiếp đến nguồn thu từ dầu, song, mặt khác, điều này cũng có những ảnh hưởng tích cực.

Việt Nam là nước nhập khẩu dầu nhiều hơn nên khi giá thế giới giảm, giá trong nước giảm, từ đó làm giảm giá đầu vào của các ngành sản xuất, dịch vụ. Qua đó thúc đẩy sản xuất, góp phần làm tăng GDP, tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn và giúp thu ngân sách cao hơn.

Giá dầu giảm, thu ngân sách vẫn có thể tăng 8% - 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, một trong những nguyên nhân khiến kinh tế Việt Nam tăng trưởng năm nay cao hơn năm trước, quý sau cao hơn quý trước chính là nhờ chi phí đầu vào giảm.

Trong một diễn biến khác, theo các cơ quan quản lý nhà nước, việc giá dầu thế giới giảm cũng giúp cho việc điều hành giá xăng dầu trong nước thuận lợi. Giá xăng dầu trong nước đã liên tục có những đợt giảm giá.

Đợt giảm giá xăng gần nhất diễn ra ngày 19.8, khi mỗi lít RON 92 giảm 770 đồng, về mức 18.530 đồng/lít. Đó là lần giảm thứ 4 liên tiếp, kể từ đỉnh 20.710 đồng lập hồi tháng 6.2015. Tính chung trong năm 2015, giá xăng RON 92 đã trải qua 6 lần giảm (tổng cộng 4.390 đồng) và 4 lần tăng (tổng cộng 5.040 đồng).

Với kỳ điều hành tới đây (dự kiến diễn ra sau ngày 2.9), cơ quan điều hành giá xăng dầu cũng khẳng định, cơ hội giảm giá xăng dầu là khá lớn do tính trung bình trong 12 ngày qua, giá xăng dầu thành phầm RON 92 vẫn giảm khoảng 7-8USD/thùng so với bình quân 15 ngày trước đó.

Tuy nhiên, việc giá xăng dầu giảm nhiều hay ít hoặc thậm chí có những thay đổi khác về điều hành sẽ còn phụ thuộc vào diễn biến giá xăng dầu thế giới thêm một hai ngày tới cùng các công cụ thuế, quỹ bình ổn sử dụng trong nước; thậm chí cả biến động tỉ giá…

Về giá dầu, ngày 1.9, giá mặt hàng này đã lấy lại đà tăng 3,98USD/thùng, tương đương 8,8%, lên mức 49,2USD/thùng.

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …