Hải Phòng ra quyết định ưu ái Techcombank: Ban hành công văn vi phạm luật cạnh tranh?

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

Chiều 25.8, UBND TP.Hải Phòng tổ chức cuộc họp báo để thông tin về thỏa thuận hợp tác giữa UBND TP.Hải Phòng và Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Tại cuộc họp, nhiều câu hỏi của các nhà báo xoay quanh việc UBND TP.Hải Phòng ra công văn ưu ái Techcombank, có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh liệu có phải thu hồi (như tỉnh Quảng Ninh hồi cuối năm ngoái), thì đại diện UBND TP.Hải Phòng đã không trả lời vào trọng tâm vấn đề.

Ra công văn yêu cầu sử dụng Techcombank

Ngày 31.3, UBND TP.Hải Phòng ký bản thỏa thuận hợp tác với Techcombank. Đến ngày 17.7, ông Đan Đức Hiệp – lúc đó là PCT UBND TP.Hải Phòng (hiện đã nghỉ hưu từ ngày 1.8) – đã ra công văn số 3470 gửi thủ trưởng các sở, ban ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, các đơn vị sự nghiệp công lập, các ban quản lý dự án và các doanh nghiệp trên địa bàn TP để yêu cầu triển khai tiếp các bản thỏa thuận hợp tác, vì hiện tại, việc triển khai còn chậm, chưa xứng với tiềm năng và yêu cầu hợp tác.

Theo đó, công văn yêu cầu: Đối với việc trả lương qua tài khoản, công văn yêu cầu các giám đốc sở, ngành, quận, huyện xem xét việc mở tài khoản (thẻ ATM) thanh toán tiền lương cho cán bộ công chức, viên chức của đơn vị, thời hạn hoàn thành trong quý III/2015.

Đối với các quỹ thuộc thành phố quản lý, giám đốc Sở Tài chính có trách nhiệm báo cáo đầy đủ số dư tại thời điểm 30.6.2015 của các quỹ do TP quản lý theo quy định không phải gửi về kho bạc nhà nước (bao gồm cả các tổ chức hội, đoàn thể). Thủ trưởng các ngành, đoàn thể, đơn vị quản lý quỹ có trách nhiệm mở tài khoản giao dịch tại Techcombank của các quỹ đã được Sở Tài chính báo cáo, thời gian hoàn thành trong tháng 8.2015.

Đối với các ban quản lý dự án do TP quản lý, yêu cầu tập trung chuyển ngay tài khoản về giao dịch thanh toán và trả lương tại Techcombank, thời gian thực hiện trong tháng 8.2015.

Đối với các DN trên địa bàn, TP kêu gọi các DN tích cực tham gia triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa TP và Techcombank (bằng việc mở tài khoản và giao dịch thanh toán)…. Định kỳ hằng tháng, giám đốc Sở Tài chính báo cáo Chủ tịch UBND TP tình hình và kết quả việc triển khai thực hiện các cam kết trong thỏa thuận giữa TP.Hải Phòng và Techcombank.

Sau khi có công văn chỉ đạo của UBND TP.Hải Phòng, nhiều đơn vị sở, ngành, DN trên địa bàn Hải Phòng chuyển từ các ngân hàng khác sang sử dụng tài khoản và thanh toán qua Techcombank. Một giám đốc ngân hàng chi nhánh tại Hải Phòng bức xúc cho biết: “Việc chính quyền Hải Phòng có công văn chỉ đạo ưu tiên cho Techcombank là vi phạm luật cạnh tranh, ảnh hưởng đến các ngân hàng khác, trong đó có ngân hàng của chúng tôi”.

Đối tác nên được ưu tiên

Tại buổi họp báo, ông Phạm Hữu Thư – Chánh Văn phòng UBND TP kiêm người phát ngôn – cho biết: Techcombank có ký thỏa thuận hợp tác với TP.Hải Phòng về việc phát hành trái phiếu thành phố trị giá 500 tỉ đồng (để Hải Phòng xây dựng 5 công trình cơ sở hạ tầng). Techcombank cũng là nhà tài trợ kim cương cho lễ kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Hải Phòng… Đồng thời cho rằng, công văn nói trên chỉ có tính chất giới thiệu ưu tiên, hoàn toàn không có ý bắt buộc các đơn vị phải thực hiện. Thực tế hiện nay còn nhiều đơn vị chưa tham gia mở tài khoản giao dịch tại Techcombank.

Khác với ý kiến của ông Thư, trước đó, ông Đan Đức Hiệp – PCT UBND TP.Hải Phòng, người ký công văn ưu tiên nói trên – cho biết: Với các đơn vị trực thuộc, UBND TP.Hải Phòng chỉ đạo như vậy là không sai (?), vì thành phố có thỏa thuận hợp tác với Techcombank, còn với các DN, thành phố chỉ đề nghị. Với các quỹ do TP quản lý thì TP được quyền quyết định ngân hàng tham gia.

Ông Lê Văn Cường – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hải Phòng – cho rằng, đây không phải là văn bản quy phạm pháp luật bắt buộc phải thực hiện, mà chỉ là văn bản ưu tiên. Bà Lê Thu Hương – Phó Giám đốc Sở Tài chính Hải Phòng – cho biết: Sở sẽ tham khảo ý kiến của tòa án, Bộ Tài chính về nội dung công văn, sau đó sẽ xem xét, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ báo cáo thành phố, xử lý theo quy định. “Khi làm, thành phố cho rằng không sai thì mới làm, còn khi có ý kiến trái chiều, chúng tôi sẽ xem xét báo cáo thành phố quyết định” – bà Hương nói.

Khi PV Báo Lao Động đặt câu hỏi Hải Phòng có xem xét việc thu hồi quyết định có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh hay không, ông Phạm Hữu Thư đã không trả lời cụ thể, cũng không cho biết có báo cáo lãnh đạo TP xem xét hay không.

Theo Hoàng Hoan

Lao động

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …