Lãi suất tiền gửi rục rịch tăng

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

Sau các quyết định điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất huy động đã được một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc điều chỉnh lãi suất sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, khó tạo thành một cuộc đua.

Lãi suất tiết kiệm tăng giúp giữ chân khách hàng

Tăng ở kỳ hạn ngắn

Sau bước đi điều chỉnh tỷ giá của NHNN, lãi suất huy động tại các ngân hàng lớn như Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển (BIDV)… cơ bản không thay đổi. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng lần lượt là 4,5%/năm và 4,6%/năm; lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng là 6%.

Trong khi đó, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn đã được một số ngân hàng điều chỉnh tăng 0,1-0,5%/năm. Xu hướng này diễn ra chủ yếu tại các ngân hàng nhỏ và vừa. Theo biểu lãi suất áp dụng từ ngày 24-8 tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank), lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng là 5,2%/năm (tăng 0,1%), kỳ hạn 6 tháng là 6,7%/năm (tăng 0,5%) và kỳ hạn 12 tháng là 7,4%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng được niêm yết ở mức 5,3%/năm (tăng 0,2%), kỳ hạn 6 tháng là 5,9%/năm (tăng 0,4%) và kỳ hạn 12 tháng là 6,8%/năm (tăng 0,3%)….Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất cho vay qua đêm tăng nhanh kể từ khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ. Cụ thể, ngày 11-8, mức lãi suất cho vay qua đêm là 3,64%/năm, sau đó điều chỉnh tăng lên 4,47%/năm vào ngày 12-8 và 4,98%/năm vào ngày 18-8. Sau đó, lãi suất cho vay qua đêm đã hạ nhiệt, cụ thể, đến ngày 3-9 đã lùi về mức 4,03%/năm.

Bên cạnh việc tăng lãi suất, các ngân hàng cũng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng gửi tiền. Ví dụ như Viet Capital Bank triển khai chương trình khuyến mãi với trên 30.000 quà tặng hay SeABank triển khai chương trình ưu đãi dành cho các khách hàng gửi tiết kiệm với 10.300 phần quà, tổng trị giá lên tới 1 tỷ đồng.

Khó tạo ra cuộc đua

Theo các chuyên gia, thông thường, sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá, lãi suất cũng sẽ được các ngân hàng điều chỉnh tăng do nhu cầu nắm giữ VND giảm. Thanh khoản của thị trường sẽ bị giảm bớt do nhiều doanh nghiệp, người dân đang nắm giữ VND sẽ chuyển qua mua ngoại tệ để có thể thanh toán nhanh các khoản phải trả trong tương lai. Áp lực về thanh khoản sẽ khiến mặt bằng lãi suất ngắn hạn tăng lên. Về lý thuyết, mặt bằng lãi suất ngắn hạn có thể điều chỉnh lên một mức mới. Trong khi đó, lãi suất trung và dài hạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi xu thế chung trong khi lạm phát hiện vẫn đang ở mức thấp.

Lý giải việc lãi suất huy động tăng, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng cho rằng, có thực tế này là do một số ngân hàng nhỏ muốn cạnh tranh thu hút người gửi tiền. Với tác động từ việc điều chỉnh tỷ giá, thực tế cũng có khách hàng rút tiền tiết kiệm chuyển sang kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản, ngoại tệ… nhưng số này không nhiều.

Giám đốc một ngân hàng TMCP cho biết, trong trường hợp các ngân hàng tăng lãi suất huy động thì việc buộc phải điều chỉnh để giữ chân khách hàng là cần thiết. Tuy nhiên, xu hướng này chỉ có tính chất tạm thời và sẽ không tạo ra một cuộc đua tăng lãi suất huy động.

Trước những ý kiến dự báo việc lãi suất huy động tăng sẽ kéo lãi suất cho vay đi lên, các chuyên gia cho rằng, không nên quá lo lắng. Nhiều khả năng lãi suất tiền gửi sẽ được điều chỉnh nhanh hơn nhằm giữ chân khách hàng, trong khi đó lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh chậm hơn. Thậm chí, với thanh khoản dồi dào, nhiều ngân hàng đang tìm cách đẩy vốn ra thị trường. Do đó, lãi suất cho vay có thể được điều chỉnh giảm đối với các doanh nghiệp làm ăn tốt.

Theo anninhthudo.vn

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …