MB có thể tăng vốn điều lệ trong vài tuần tới

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

HSC cho rằng kế hoạch tăng vốn của Ngân hàng Quân đội trong năm 2015 sẽ sớm được hoàn thành trong vài tuần tới, từ đó sẽ dẫn tới việc hở room cho khối ngoại.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC) trong bản nhận định thị trường mới đây, kế hoạch tăng vốn của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB – mã chứng khoán MBB) có thể sẽ sớm hoàn thành trong năm nay dựa trên 3 phương án: Trả cổ tức bằng cổ phiếu; ESOP hoặc phát hành riêng lẻ cho đối tác hiện tại và đối tác chiến lượng trong nước. Chi tiết 3 phương án tăng vốn năm 2015 của Ngân hàng như sau:

– Trả cổ tức bằng cổ phiếu: MBB có kế hoạch phát hành 34,78 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức (chiếm 3% lượng cổ phiếu đang lưu hành). Ngày chốt danh sách là 17/9. Đối với phương án này, tổng vốn điều lệ sẽ tăng thêm 347,8 tỷ đồng.

– ESOP: Trong phương án thứ 2, MBB tăng thêm vốn điều lệ khoảng 152,2 tỷ đồng, tương đương 15,22 triệu cổ phiếu thông qua chương trình phát hành ESOP cho cán bộ công nhân viên, chiếm 1% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Thời gian thực hiện từ 19/8 đến 9/9.

– Phát hành riêng lẻ cho đối tác hiện tại và đối tác chiến lược trong nước: Trong phương án thứ 3, MBB phát hành riêng lẻ khoảng 390,6 triệu cổ phiếu, tương ứng với 3,9 nghìn tỷ đồng cho cổ đông và đối tác chiến lược trong nước. Cấu phần chi tiết của phương án này chưa được nhắc đến mặc dù ban lãnh đạo của MBB cũng có đề cập tới khả năng bán 10% cho SCIC nếu việc thương lượng đàm phán diễn ra thành công. Việc thực hiện có lẽ sẽ diễn ra trước khi kết thúc năm, và được thực hiện thành nhiều đợt. Có thông tin cho rằng việc phát hành riêng lẻ sẽ được tiến hành thành ba giai đoạn.

Đợt phát hành này có thể dẫn room ngoại của cổ phiếu MBB hở tương ứng 10% số lượng cổ phiếu phát hành thêm. Theo đó, room ngoại có thể sẽ được mở tương ứng với 39,06 triệu cổ phiếu.

HSC cho rằng, có một số dấu hiệu cho thấy phương án thứ 3 và là phương án quan trọng nhất trong kế hoạch tăng vốn của Ngân hàng Quân đội trong năm 2015 sẽ sớm được hoàn thành trong vài tuần tới, từ đó sẽ dẫn tới việc hở room cho khối ngoại.

Trước đó, vào ngày 16/7, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức phê duyệt kế hoạch tăng 38% vốn cho Ngân hàng Quân đội từ 11.590 tỷ đồng lên 16.000 tỷ đồng. Bước cuối cùng đối với Ngân hàng là nhận được sự phê duyệt từ Ủy ban chứng khoán.

Thực tế, kế hoạch tăng vốn này đã được chuẩn bị từ 2 năm qua và năm 2015 là cơ hội cuối cùng để hoàn thành kế hoạch đối với Ngân hàng Quân đội. Chưa kể tỷ lệ CAR của MBB cũng đang cận kề mức đáy cho phép.

HSC nhận định, trước nhu cầu đã bị hạn chế từ lâu nay của khối ngoại đối với cổ phiếu MBB, có vẻ như room sẽ lại sớm được lấp đầy. Tuy vậy, điều này sẽ mở ra cơ hội cho một số nhà đầu tư.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ/HSC

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …