Những ai đang ngồi “ghế nóng” tại Ngân hàng Đông Á?

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

Sau hàng loạt thay đổi, cuối cùng bộ máy lãnh đạo của Ngân hàng Đông Á cũng đã tìm được những gương mặt mới để tiếp tục vực dậy ngân hàng trong thời gian sắp tới.

Nửa tháng trôi qua kể từ ngày Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) rơi vào diện kiểm soát đặc biệt, thị trường luôn dồn mọi ánh nhìn về nhà băng này, đặc biệt thông tin về chủ nhân của những chiếc ghế nóng. Tuy nhiên chỉ trong một thời gian ngắn, đã có nhiều quyết định được thay đổi về dàn lãnh đạo kế cận.

Bắt đầu từ quyết định ngày 13/8, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố kết luận thanh tra và thông báo quyết định kiểm soát đặc biệt DongABank do những sai phạm trong quá trình quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác giai đoạn từ năm 2012 trở về trước, NHNN đã có thông tin sẽ cử một số lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sang đảm nhiệm một số vị trí chủ chốt để thực hiện quản trị, điều hành, kiểm soát với DongABank.

Đến ngày 20/8, NHNN đã có quyết định đình chỉ chức danh Tổng giám đốc của ông Trần Phương Bình và Phó tổng giám đốc của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân.

Đồng thời NHNN quyết định trưng tập 2 cán bộ của BIDV để thay thế các chức danh điều hành của các cá nhân nêu trên. Theo đó, ông Võ Hải Nam, Giám đốc Ban Quản lý rủi ro tín dụng – Ngân hàng BIDV được Ngân hàng Nhà nước chỉ định làm Tổng Giám đốc DongABank thay thế Ông Trần Phương Bình;

Ông Phạm Thế Nguyên, Phó Giám đốc chi nhánh Sở giao dịch 2 – Ngân hàng BIDV được chỉ định làm Phó Tổng Giám đốc DongABank thay thế bà Nguyễn Thị Ngọc Vân.

Tưởng chừng, BIDV sẽ là ngân hàng dìu dắt DongABank qua những ngày sóng gió nhưng chỉ ít ngày sau, NHNN lại có quyết định dừng cử cán bộ của BIDV sang DongABank và thống nhất chủ trương để cho DongA Bank tự cử người điều hành.

Với chủ trương mới của NHNN, giờ đây vận mệnh của DongA Bank sẽ do chính người DongA Bank quyết định, thay vì trông chờ vào nhân sự bên ngoài. Chính vì vậy, ngày 24/8, Hội đồng quản trị DongA Bank đã công bố quyết định cử ông Nguyễn An, Phó Tổng giám đốc ngân hàng này tạm thời điều hành hoạt động của ngân hàng nhằm đảm bảo tính ổn định của hệ thống ngân hàng này.

Hiện DongABank vẫn đang khuyết vị trí Tổng giám đốc, sau khi ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc bị đình chỉ chức vụ.

Ngoài ra, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 diễn ra ngày 21/7, ông Cao Sĩ Kiêm gửi đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á nhưng HĐQT vẫn chưa thông qua. Chủ nhân của chiếc ghế nóng vẫn để bỏ ngỏ suốt hơn một tháng qua.

Cho đến sáng ngày 27/8, Thống đốc NHNN đã có quyết định chỉ định ông Võ Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN tham gia thành viên Hội đồng quản trị của DongA Bank thay thế vị trí của ông Trần Phương Bình.

Tuy nhiên, ngay sau khi họp bàn, Hội đồng quản trị DongA Bank đã nhất trí với đơn từ nhiệm của Chủ tịch Hội đồng quản trị Cao Sỹ Kiêm trước đó đồng thời lập tức bầu ông Võ Minh Tuấn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị thay ông Kiêm.

Với nguồn lực từ NHNN, đây được xem là một thông tin tốt với DongABank thời điểm này và là một trong các giải pháp để tăng cường kiểm soát, bảo đảm hoạt động của DongABank được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

Như vậy, với những thay đổi vừa qua, tổng số thành viên HĐQT của DongABank hiện là 7 người và ban điều hành của ngân hàng đang có 5 người.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …