Sáp nhập NamA Bank – Eximbank: Chấm dứt đồn đoán?

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

Trong những thời điểm nóng nhất của làn sóng sáp nhập ngân hàng, nhiều người đã không mảy may nghi ngờ việc sẽ “về một nhà” của NamA Bank – Eximbank.

Sáp nhập NamA Bank – Eximbank: Chấm dứt đồn đoán? - Ảnh 1

Eximbank và NamA bank vẫn sẽ "đường ai nấy đi". Ảnh vneconomictimes

Đầu năm nay, thương vụ M&A (sáp nhập, hợp nhất) giữa NamA Bank – Eximbank được bàn luận nhiều. Khả năng đến đích càng chắc chắn hơn khi vào tháng 3, hai vị trí quan trọng trong ban điều hành NamA Bank đã từ nhiệm và cũng đồng thời có tên trong danh sách ứng cử vào Hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ tới. Thêm vào đó, báo chí càng có dịp khẳng định khi một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Phước Thanh cho biết NamA Bank nhiều khả năng sẽ sáp nhập với Eximbank.

Vậy nên sẽ có rất nhiều bất ngờ khi thông tin NamA Bank – Eximbank sẽ vẫn “đường ai nấy đi.”

Tiếng nói người trong cuộc

Thông tin từ Ngân hàng TMCP Nam Á cho hay, NamA Bank sẽ đi tiếp con đường tự tái cơ cấu mà Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt từ năm ngoái và không có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng khác.

Nguồn tin này cũng cho hay, NamA Bank đang đi đúng lộ trình tự tái cơ cấu.

Một yếu nhân khác của NamA Bank, ông Phan Đình Tân – Chủ tịch Hội đồng quản trị, cho hay Nam A Bank không sở hữu bất kỳ cổ phần nào của Eximbank.

Trước đó, thị trường rộ lên thông tin, Vietcombank (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam) đã ủy quyền phần vốn trên 8,2% của mình tại Eximbank cho NamA Bank mà người nhận ủy quyền là ông Trần Ngô Phúc Vũ, cựu Tổng giám đốc NamA Bank. Tuy nhiên, trước ngày đại hội cổ đông Eximbank, đại diện Vietcombank đã phủ nhận thông tin trên.

Về phía Eximbank, ông Phạm Hữu Phú – Tổng giám đốc, cho biết hai ngân hàng chưa từng gặp để bàn chuyện sáp nhập và những tin đồn trên thị trường đều chưa chính xác. Mọi đồn đoán đã đến hồi kết, thời điểm này có thể khẳng định chắc chắn rằng khả năng đoàn tụ giữa NamA Bank – Eximbank sẽ không thành hiện thực.

Trả lời báo chí gần đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, kết quả thanh tra Eximbank đã hoàn tất, cơ quan này sẽ thông qua số cổ phần của Vietcombank ủy quyền phần vốn trên 8,2% của mình tại Eximbank cho NamA Bank là không chính xác.

Về phía NamA Bank, ngân hàng này sẽ đi tiếp con đường tự tái cơ cấu mà Ngân hàng Nhà nước phê duyệt từ năm ngoái.

Hiện hai thành viên cũ của ngân hàng này đã quyết định rút khỏi danh sách ứng viên ứng cử HĐQT nhiệm kỳ mới của Eximbank giai đoạn 2015-2020 như danh sách Eximbank đã báo cáo trước đó.

NamA Bank chính thức hoạt động từ 10/1992, với vốn điều lệ 5 tỷ đồng. Đến nay, NamA Bank có 60 điểm giao dịch, vốn điều lệ 3.021 tỷ đồng. Kết thúc năm 2014, tổng tài sản của NamA Bank đạt 37.293 tỷ đồng, huy động vốn và dư nợ cho vay đạt 33.481 tỷ và 16.629 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 32% lên 242 tỷ đồng.

Eximbank thành lập tháng 4/1989 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Những năm 1995-1996, Eximbank là một ngân hàng tiếng tăm, có khả năng tác động tới thị trường vốn.

Năm 1997, Eximbank rơi vào bế tắc và đứng trước nguy cơ đổ vỡ nên phải đặt dưới sự kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước.

Năm 2014, hoạt động của nhà băng này chững lại, lợi nhuận cả năm 2014 chỉ vỏn vẹn 56 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 169.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 12.335 tỷ đồng.

Theo nguoiduatin.vn

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …