Sẽ còn nới biên độ tỷ giá?

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

Nguy cơ đồng Nhân dân tệ tiếp tục bị phá giá hoặc đồng USD tăng mạnh hơn dự kiến do Fed tăng lãi suất vần còn đó và việc điều chỉnh biên độ giao dịch có khả năng xảy ra khá cao.

Sẽ còn nới biên độ tỷ giá?

Ảnh minh họa.

Ngày 19/08, Ngân hàng Nhà nước NHNN đã điều chỉnh tỷ giá VND/USD thêm 1% – đợt điều chỉnh tỷ giá thứ ba trong năm nay. Biên độ giao dịch cũng được nới lên 3%, chỉ một tuần sau khi được nới từ 1% lên 2% vào ngày 12/08.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 02/2011 tiền đồng được phép biến động linh hoạt như vậy và cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 02/2008 NHNN cùng lúc điều chỉnh tỷ giá tham chiếu và nới rộng biên độ giao dịch.

NHNN buộc phải thực hiện các điều chỉnh này do Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ, khiến phần lớn các đơn vị tiền tệ khác mất giá mạnh.

Việc điều chỉnh tỷ giá VND/USD ảnh hưởng đến cán cân thương mại của Việt Nam với Trung Quốc. Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam chiếm gần 20% tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu.

Tuy nhiên, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc hiện đang ở mức đáng lo ngại (gần 30 tỷ USD trong năm 2014 và 17 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2015) và các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Trung Quốc như nông sản và thủy sản đều là các mặt hàng phụ thuộc nhiều vào yếu tố giá trong cạnh tranh với chi phí sản xuất thấp.

Điều chỉnh tỷ giá trong tháng 8. Nguồn : Bloomberg, VCSC

Trong khi đó, bên cạnh máy móc và linh kiện điện tử nhập khẩu cho sản xuất công nghiệp, Việt Nam nhập khẩu một lượng lớn thép và hàng dệt may Trung Quốc phục vụ tiêu dùng trực tiếp, gây áp lực lớn cho các sản phẩm trong nước về giá cả. Vì vậy, động thái của NHNN là cần thiết nhằm tránh thâm hụt thương mại với Trung Quốc tiếp tục tăng do việc phá giá đồng Nhân dân tệ.

Tỷ giá VND/USD được điều chỉnh còn vì việc phá giá đồng Nhân dân tệgây ra hiệu ứng domino đối với các nền kinh tế mới nổi, chú trọng vào xuất khẩu tại Châu Á. Vì xuất khẩu tương đương hơn 80% GDP cả nước, cuộc chiến tiền tệ này đòi hỏi Việt Nam phải có các động thái về chính sách tức thời để giữ được khả năng cạnh tranh trong xuất khẩu, đồng thời duy trì tăng trưởng.

Khả năng Fed (Cục dự trữ liên bang Mỹ) tăng lãi suất cũng là một trong những nguyên nhân của đợt điều chỉnh tỷ giá lần thứ ba vì theo NHNN, động thái này mang tính chất chủ động, nhằm đối phó với những biến động tỷ giá ngoại hối từ sự kiện này. Tuy đồng Nhân dân tệ bị bất ngờ phá giá gây nhiều biến động mạnh đến thị trường tài chính thế giới, và nhiều dự đoán cho rằng Fed sẽ buộc phải cân nhắc lại quyết định tăng lãi suất, nhưng số liệu gần đây về tăng trưởng GDP quý II của Mỹ cho thấy khả năng nâng lãi suất tăng trong tháng chín là khá cao.

Việc điều chỉnh tỷ giá buộc NHNN sử dụng dự trữ ngoại hối, đẩy dự trữ ngoại hối xuống dưới mức an toàn. Truyền thông đưa tin NHNN đã bán ra khoảng 600 triệu USD ngày 11/08 và 500 triệu USD ngày 18/08 ổn định thị trường trước khi điều chỉnh tỷ giá ngày 19/08.

Tính từ đầu năm đến nay, NHNN có thể đã bán ra thị trường khoảng 3 tỷ USD. Tuy Thống đốc NHNN gần đây cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm vào khoảng 37 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay (hiện có thể còn 35 tỷ USD vì NHNN đã bán ròng trên thị trường ngoại hối trong tháng bảy và tháng tám), việc kim ngạch nhập khẩu từ đầu năm đến nay tăng mạnh đã khiến tỷ lệ dự trữ ngoại hối/nhập khẩu xuống dưới mức an toàn 12 tuần.

Với việc điều chỉnh tỷ giá ngày 19/08, NHNN đã phá vỡ cam kết không điều chỉnh tỷ giá quá 2% trong năm 2015. Tuy nhiên, động thái này được đánh giá là hoàn toàn cần thiết trong bối cảnh phải đối phó với các tác động tiêu cực của việc đồng Nhân dân tệ bị bất ngờ phá giá và việc Trung Quốc hướng đến một chính sách tiền tệ mang tính thị trường hơn.

Sau đợt điều chỉnh tỷ giá lần thứ ba, Thống đốc NHNN một lần nữa trấn an thị trường rằng sẽ không còn đợt điều chỉnh tỷ giá nào cho đến quý I/ 2016, với lý do động thái ngày 19/8 đã giúp tiền đồng đủ linh hoạt trong việc ứng phó với khả năng Fed nâng lãi suất.

Tuy nhiên, nguy cơ đồng Nhân dân tệ tiếp tục bị phá giá hoặc đồng USD tăng mạnh hơn dự kiến do Fed tăng lãi suất vần còn đó. NHNN đã tỏ ra sẵn sàng ứng phó với các biến động của thị trường, và theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), việc điều chỉnh biên độ giao dịch có khả năng xảy ra khá cao.

"Về mặt lý thuyết, NHNN có thể giữ được cam kết từ nay đến cuối năm sẽ không điều chỉnh tỷ giá nữa (bằng cách không điều chỉnh tỷ giá tham chiếu) nhưng có thể để thị trường quyết định tỷ giá ngoại hối (bằng cách tiếp tục nới biên độ giao dịch)", VCSC cho biết.

Theo bizlive.vn

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …