Thị trường liên ngân hàng căng thẳng, NHNN liên tục bơm ròng

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

Với những diễn biến căng thẳng trên thị trường lãi suất liên ngân hàng trong ba tuần gần đây, NHNN đã liên tục bơm ròng qua nhiều kênh khác nhau với tổng khối lượng hơn 52.100 tỷ đồng.

Theo báo cáo thị trường trái phiếu của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường liên ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng trong 3 tuần gần đây.

Cụ thể, theo BVSC, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục đà tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng một năm qua. Sau đà tăng mạnh của hai tuần trước đó, lãi suất liên ngân hàng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Lãi suất trung bình tăng ở tất cả các kỳ hạn, mức tăng lớn nhất ghi nhận ở kỳ hạn qua đêm với lãi suất trung bình đạt mức 5,02%/năm (tăng 0,69%); trong khi kỳ hạn một tuần tăng 0,62%, lên mức 5,02%/năm; và kỳ hạn hai tuần tăng 0,54%, lên mức 4,92%/năm. Kết thúc tuần, cả ba kỳ hạn đều đạt mức lãi suất cao nhất trong vòng một năm trở lại đây.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng. Nguồn: Bloomberg.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng. Nguồn: Bloomberg.

Ngoài ra, tuần qua chứng kiến lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm đạt mức lớn nhất, lớn hơn cả lãi suất kỳ hạn hai tuần, cho thấy nhu cầu về thanh khoản của các ngân hàng vay ngắn hạn lẫn nhau là rất lớn. Lãi suất tăng mạnh liên tiếp trong ba tuần qua thể hiện trạng thái thanh khoản khá căng thẳng của thị trường liên ngân hàng.

Theo BVSC, điều này nhiều khả năng xuất phát từ quyết định nới biên độ tỷ giá mạnh tay liên tiếp của NHNN, khiến các thành viên tham gia thị trường gia tăng tâm lý thận trọng và chủ yếu duy trì vị thế phòng thủ thanh khoản.

BVSC cho biết thêm trong 2 tuần vừa qua, hoạt động trên thị trường OMO bắt đầu sôi động trở lại sau 11 tuần liên tiếp không có hoạt động bơm/hút vốn trước đó.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 10/08 đến 21/08, NHNN đã bơm mới tổng cộng 21.119 tỷ đồng, trong khi lượng đáo hạn là 6.206 tỷ đồng. Như vậy đã có 14.913 tỷ đồng được bơm ròng vào hệ thống trong hai tuần qua.

Diễn biến thị trường mở từ đầu năm.

Diễn biến thị trường mở từ đầu năm.

Bên cạnh đó, sau một tuần trầm lắng, hoạt động thị trường tín phiếu tuần qua sôi động trở lại với lượng vốn bơm ròng đạt 37.250 tỷ đồng. Về kỳ hạn, tỷ lệ tín phiếu trúng thầu tập trung khối lượng lớn ở các kỳ hạn ngắn 14 ngày, 28 ngày và 56 ngày.

Cụ thể, kỳ hạn 14 ngày trúng thầu tổng cộng 1.149 tỷ đồng (chiếm 11%); kỳ hạn 28 ngày trúng thầu 3.645 tỷ đồng (chiếm 34%) và kỳ hạn 56 ngày trúng 5.964 tỷ đồng (chiếm 55%).

Khối lượng trúng thầu tín phiếu.

Khối lượng trúng thầu tín phiếu.

BVSC cho rằng những diễn biến căng thẳng trên thị trường lãi suất liên ngân hàng trong ba tuần liên tiếp gần đây là nguyên nhân quan trọng khiến thị trường OMO và thị trường tín phiếu sôi động trở lại.

Công ty này dự báo trong ngắn hạn, những biến động mạnh trên thị trường chứng khoán, thị trường liên ngân hàng và thị trường ngoại hối sẽ chưa thể chấm dứt ngay. Do vậy, nhiều khả năng nhà điều hành sẽ tiếp tục bơm ròng vốn qua kênh OMO và tín phiếu nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …