Trật tự mới trong bảng xếp hạng vốn của 36 ngân hàng hiện nay

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

Vốn điều lệ của 12 ngân hàng cuối bảng cộng lại mới xấp xỉ bằng vốn điều lệ hiện có của Vietinbank.

Năm 2015 là năm cuối cùng ngành ngân hàng thực hiện đề án tái cơ cấu hệ thống các TCTD giai đoạn 2011-2015, nhiều giải pháp quyết liệt và mạnh tay đang được NHNN thực hiện để quá trình tái cấu trúc cán đích đề ra. Việc sáp nhập các ngân hàng nhỏ sáp với nhau hoặc ngân hàng nhỏ với ngân hàng lớn là điều tất yếu, nhất là trong tình hình cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nếu không mở rộng quy mô, nâng cao sức mạnh ngân hàng nhỏ sẽ khó tồn tại.

Thời gian qua, thị trường đã chứng kiến nhiều thương vụ sáp nhập thành công, 3 ngân hàng bị mua lại với giá 0 đồng, hệ thống được thanh lọc và đến nay hệ thống còn 34 ngân hàng và thị trường đã được sắp xếp lại theo một trật tự mới.

Sau khi mua lại bắt buộc và chuyển đổi mô hình, vốn điều lệ của Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CBBank) được NHNN công bố là 3.000 tỷ đồng – mức tối thiểu theo quy định hiện hành. Tương tự, vốn điều lệ của Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí (GP.Bank) là 3.018 tỷ đồng, Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) với vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng.

Vốn điều lệ của 12 ngân hàng bé bằng …1 ngân hàng lớn

Cho đến thời điểm này, Vietinbank vẫn là ngân hàng dẫn đầu hệ thống về vốn điều lệ với 37.234 tỷ đồng. Tuy nhiên khác với trước, Vietinbank cao hơn trên dưới chục nghìn tỷ so với 3 ngân hàng ở vị trí tiếp theo là Agribank, BIDV và Vietcombank thì đến nay, BIDV đã theo sau khá sát với 31.481 tỷ đồng, sau khi nhận sáp nhập với MHB.

Xét về số vốn điều lệ trong số 36 ngân hàng hiện nay, có thể chia làm 3 top. Top 1 với 9 ngân hàng có vốn lớn hơn 10.000 tỷ đồng; top 2 gồm 10 ngân hàng có vốn từ 5.000 – 10.000 tỷ đồng và top 3 là còn lại với 17 ngân hàng có vốn điều lệ dưới 5.000 tỷ đồng.

Hiện trong hệ thống có 9 ngân hàng có vốn tròn hoặc nhỉnh hơn 3.000 tỷ đồng bao gồm: BaoVietBank, KienLongBank, NamABank, PGBank, VietcapitalBank, CBBank, NCB, GP.Bank và NamABank.

Điều thú vị là vốn điều lệ của 12 ngân hàng cuối bảng cộng lại là 36.774 tỷ đồng, vẫn thấp hơn 460 tỷ đồng so với vốn điều lệ hiện có của Vietinbank.

Trong năm nay, hàng loạt ngân hàng có kế hoạch tăng vốn. Theo số liệu thống kê của CafeF, có đến 12 ngân hàng đã lên kế hoạch tăng vốn ngay trong năm 2015. Trong đó, một số ngân hàng đã tăng vốn thành công như VPBank tăng từ 6.348 tỷ đồng cuối năm 2014 lên 8.056 tỷ đồng cuối quý II/2015. BacABank cũng đã tăng vốn thành công lên 4.400 tỷ đồng, nhờ đó mà tỷ lệ sở hữu của bà Trần Thị Thoảng, Chủ tịch HĐQT và bà Thái Hương, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc BacA Bank đã về mức cho phép.

Một số ngân hàng khác cũng đang triển khai tăng vốn như MBBank, ngân hàng này có ý định tăng vốn lên 16.000 tỷ đồng. Theo dự đoán của một công ty chứng khoán mới đây, có thể MBBank sẽ sớm tăng vốn trong vài tuần tới, từ đó sẽ dẫn tới việc hở room cho khối ngoại.

Thực tế, kế hoạch tăng vốn này đã được chuẩn bị từ 2 năm qua và năm 2015 là cơ hội cuối cùng để hoàn thành kế hoạch. Nếu thành công, MBBank sẽ vươn lên đứng thứ 5 trong hệ thống xét về vốn điều lệ, chiếm vị trí của Sacombank hiện tại.

Một số ngân hàng có vốn thấp như VietABank cũng có kế hoạch tăng từ 3.098 tỷ đồng lên 4.200 tỷ đồng.

NamABank cũng có kế hoạch tăng vốn lên 4.000 tỷ đồng tuy nhiên đến nay ngân hàng này vẫn chưa thể hoàn thành mục tiêu. Tổng số tiền thu từ việc bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu mới đây chỉ đạt 21,16 tỷ đồng và sau đợt chào bán, vốn điều lệ của Nam A Bank tăng lên 3.021 tỷ đồng.

Dưới đây là tình hình vốn điều lệ của các ngân hàng được tổng hợp từ báo cáo tài chính, các số liệu ngân hàng công bố tính đến cuối quý II/2015.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …