VPBank: Nan thi kế hoạch lợi nhuận 2015

Vay nhanh 24h hỗ trợ vay tin chap tphcm, vay tín chấp Hà Nội,... dễ dàng và nhanh chóng nhất Việt Nam. Đăng ký vay tại https://hotrovay24h.com

Với việc chỉ được NHNN phân bổ cho “quota” tăng trưởng tín dụng trong năm 2015 ở mức 18%, nhiều khả năng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ “hụt hơi” kế hoạch lợi nhuận năm.

Như đã đề cập trong kỳ trước, tính đến hết quý II/2015, giá trị cho vay khách hàng của VPBank đã đạt mốc 96.279 tỷ đồng, tăng 22,8% so với đầu năm.

Đối chiếu với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 18% mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phân bổ cho nhà băng này trong năm 2015, có thể thấy “cỗ xe tín dụng” VPBank đang bộc lộ dấu hiệu quá đà và bắt buộc phải giảm tốc trong phần còn lại của năm nếu không muốn bị cơ quan quản lý “tuýt còi”.

Trong khi đó, theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2015, VPBank này đã đề ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2015 lên tới 30%, đồng thời, trên cơ sở này, cân đối mục tiêu lợi nhuận trước thuế ở mức 2.500 tỷ đồng.

Với việc “quota” tín dụng bị NHNN khống chế ở mức 18%, các mục tiêu kinh doanh của VPBank đang đối diện thách thức lớn.

Cụ thể, tính hết 6 tháng đầu năm 2015, tổng giá trị lợi nhuận trước thuế VPBank ghi nhận mới chỉ là 769 tỷ đồng, bằng 30,76% kế hoạch năm, dù đã nhận được sự hậu thuẫn lớn từ hoạt động tín dụng với mức tăng trưởng vượt room (+22,8%).

Trước yêu cầu phải “giảm tốc” tăng trưởng tín dụng xuống mức 18%, giá trị thu nhập lãi của VPBank trong 6 tháng tới nhiều khả năng sẽ bị vơi đáng kể. Đồng nghĩa với điều này, doanh thu của ngân hàng chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Bởi lẽ, lâu nay trên thị trường, VPBank vốn chỉ mạnh về tín dụng; doanh thu của ngân hàng đại đa số cũng được kiến tạo từ mảng này, còn các hoạt động khác như dịch vụ hay kinh doanh thường chỉ mang lại những khoản thu “gọi là”, thậm chí lỗ lớn (như kinh doanh ngoại hối và vàng đã lỗ tới 170 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm).

VPBank sẽ khó lòng "về đích" như kỳ vọng

Đó là chưa kể tới việc trong phần còn lại của năm, VPBank còn phải thực hiện trích lập những khoản chi phí dự phòng khổng lồ cho nợ quá hạn, chứng khoán kinh doanh, chứng khoán đầu tư và trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành. Xét riêng 4.842 tỷ đồng (tính đến 30/6/2015) trái phiếu đặc biệt VAMC, giá trị trích lập dự phòng của VPBank trong năm 2015 đã lên đến cả nghìn tỷ đồng…

Nói thế để thấy, mục tiêu lợi nhuận 2.500 tỷ đồng mà VPBank đã đề ra cho 2015 hiện nan thi đến mức nào.

Cạn “qouta” cho vay, huy động gặp bài toán khó

Giảm tốc tăng trưởng tín dụng xuống 18% cũng đặt ra những bài toán hóc búa cho nhà điều hành VPBank trong công các điều hòa và cân đối dòng tiền.

Hoạt động cho vay bị hạn chế vì cạn “qouta” nên công tác huy động vốn của ngân hàng chắc chắn cũng ít nhiều bị ảnh hưởng và không loại trừ khả năng VPBank sẽ phải thực hiện tiết chế tiền gửi khách hàng.

Nhưng tiết chế huy động lại không phải là một cách hay vì sẽ làm ảnh hưởng đến thị phần cũng như khiến ngân hàng mất đi sự chủ động về nguồn vốn cho các năm kế tiếp. Do đó, nhiều khả năng VPBank sẽ vẫn phải cạnh tranh huy động và tìm những hướng ra mới không phải là tín dụng. Vậy, hướng ra là gì?

Đó có thể là con đường liên ngân hàng nhưng cách này không dễ bởi hầu hết các nhà băng khác đều đang trong trạng thái dư thừa thanh khoản, đồng thời, tỷ suất lợi nhuận từ kênh này cũng thấp hơn rất nhiều so với cho vay khách hàng.

Hướng đi khả dĩ hơn cả có lẽ là chứng khoán (cả chứng khoán đầu tư và chứng khoán kinh doanh).

Chứng khoán kinh doanh có lợi thế là tỷ suất sinh lời cao, tính thanh khoản tốt nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro, đặc biệt là trong bối cảnh “đỏ sàn” liên tiếp của thị trường như hiện nay.

Chứng khoán đầu tư có tỷ suất sinh lời thấp hơn nhưng lại giàu tính an toàn và khi cần vốn ngân hàng vẫn có thể đem sang các TCTD khác cầm cố vay vốn, chiết khấu hay đem lên NHNN xin vay tái cấp vốn. Nguồn cung chứng khoán, đặc biệt là Trái phiếu Chính phủ hiện nay cũng rất dồi dào, tính cạnh tranh không cao trong khi lãi suất khá tốt. Xét với bối cảnh của VPBank hiện nay, đây có lẽ là kênh sáng hơn cả.

Tính đến ngày 30/6/2015, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đang có 5.274 tỷ đồng chứng khoán kinh doanh và 47.567 tỷ đồng chứng khoán đầu tư.

Sau cho vay khách hàng, chứng khoán đầu tư chính là khoản mục “rót tiền” nhiều thứ 2 của VPBank. Trong đó, 19.713 tỷ đồng là Trái phiếu Chính phủ, 2.160 tỷ đồng là tín phiếu kho bạc nhà nước, 527 tỷ đồng là tín phiếu kho bạc, 9.783 tỷ đồng là trái phiếu do các TCTD trong nước phát thành, 11.072 tỷ đồng là trái phiếu do các tổ chức kinh tế trong nước phát hành…

Trong 6 tháng đầu năm, các khoản kinh doanh và đầu tư chứng khoán đã đem lại co VPBank 1.629 tỷ đồng thu nhập lãi.

Tuy nhiên, nếu so sánh với thu nhập lãi từ cho vay khách hàng (6.461 tỷ đồng) thì thu nhập lãi từ chứng khoán kinh doanh cũng như chứng khoán đầu tư chỉ bằng ¼ trong khi giá trị cho vay khách hàng cũng chỉ lớn chưa đến 2 lần.

Theo antt.vn

Thông tin liên quan

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

[Nhà phố]Nhà phố Sài Gòn ồ ạt bung hàng

Dù các dự án căn hộ mới tiếp tục bung hàng đều đặn nhưng nguồn cung nhà phố hiện hữu đang chào bán hoặc cho thuê vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 47% trên tổng rổ sản phẩm của Propzy Việt Nam. Thống kê của đơn vị này, trên …


[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

[Thế giới di động] Nhà đầu tư nước ngoài đua chốt lời tại Thế giới Di động

Nhiều quỹ ngoại đã bán ra lượng lớn cổ phần khi Thế giới Di động (Mã CK: MWG) đang ở thời kỳ huy hoàng nhất kể từ khi thành lập năm 2004. Mekong Enterprise Fund II – một nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thuộc diện lớn nhất tại …


Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Maritime Bank ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vi mô khi tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, Maritime Bank cho ra mắt “mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô” lần đầu tiên tại Việt Nam với giải pháp trọn …


IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

IFC ‘rót’ 125 triệu USD vào VPBank

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa phê duyệt gói tài chính trị giá 125 triệu USD nhằm giúp VPBank mở rộng vốn vay cho các DN vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt những DN do phụ nữ làm chủ, hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu. …


Giá vàng tăng giảm thất thường

Giá vàng tăng giảm thất thường

Tăng gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua do Fed chưa tăng lãi suất, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm mức tương tự trong phiên Á sáng nay. Vàng tăng giá tại Mỹ ngay sau khi có thông điệp từ cuộc họp chính sách của Cục …